Trong khi lượng trái cây nhập khẩu từ Mỹ vào thị trường Việt Nam không đáng kể thì lượng hàng Trung Quốc lại được nhập với số lượng lớn và bán tràn lan với mức giá rẻ.
“Trong tương lai, táo Trung Quốc sẽ giảm dần”
Theo tài liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (US International Trade Commission), Trung Quốc đang vượt mặt Hoa Kỳ tại thị trường trái cây nhập khẩu vào Việt Nam.
Trong khi lượng trái cây được nhập khẩu từ phương Tây vào Việt Nam không đáng kể thì Trung Quốc lại đang dẫn đầu về sản phẩm táo giá rẻ.
Ước tính từ năm 2008 - 2010, giá trị xuất khẩu táo Trung Quốc vào Việt Nam đạt 53 triệu USD, trong khi táo Mỹ đạt 8 triệu USD. Trong năm 2012, Trung Quốc xuất khẩu 547.000 tấn trái cây vào Việt Nam và nhập khẩu 954.900 tấn từ Việt Nam, tăng 6,71% và 11,16 % so với số liệu thống kê năm 2011.
Lý giải về sự khác biệt này, trong lễ hội táo Washington 2013, ông Francis Lee, Trưởng đại diện Hiệp hội Táo Washington tại Việt Nam cho biết: Hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Việt Nam từ 2008 (tức là trước khi Việt Nam gia nhập WTO). Táo Mỹ nhập về Việt Nam phải chịu mức thuế 25%, cộng thêm 5% thuế VAT, trong khi, táo Trung Quốc có hiệp định thương mại với Asean nên chỉ phải đóng thuế 5%
Theo tài liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (US International Trade Commission), Trung Quốc đang vượt mặt Hoa Kỳ tại thị trường trái cây nhập khẩu vào Việt Nam.
Trong khi lượng trái cây được nhập khẩu từ phương Tây vào Việt Nam không đáng kể thì Trung Quốc lại đang dẫn đầu về sản phẩm táo giá rẻ.
Ước tính từ năm 2008 - 2010, giá trị xuất khẩu táo Trung Quốc vào Việt Nam đạt 53 triệu USD, trong khi táo Mỹ đạt 8 triệu USD. Trong năm 2012, Trung Quốc xuất khẩu 547.000 tấn trái cây vào Việt Nam và nhập khẩu 954.900 tấn từ Việt Nam, tăng 6,71% và 11,16 % so với số liệu thống kê năm 2011.
Lý giải về sự khác biệt này, trong lễ hội táo Washington 2013, ông Francis Lee, Trưởng đại diện Hiệp hội Táo Washington tại Việt Nam cho biết: Hàng Trung Quốc xuất khẩu vào Việt Nam từ 2008 (tức là trước khi Việt Nam gia nhập WTO). Táo Mỹ nhập về Việt Nam phải chịu mức thuế 25%, cộng thêm 5% thuế VAT, trong khi, táo Trung Quốc có hiệp định thương mại với Asean nên chỉ phải đóng thuế 5%
Ông Francis Lee, Trưởng đại diện Hiệp hội Táo Washington tại Việt Nam (đứng bên phải) giải thích: Sở dĩ táo Trung Quốc nhập vào Việt Nam nhiều hơn táo Mỹ là bởi khâu vận chuyển dễ dàng hơn, Trung Quốc chịu mức thuế thấp hơn.
Ngoài ra, Trung Quốc rất gần Việt Nam, việc xuất khẩu hàng ngày trở nên dễ dàng hơn, vận chuyển cũng nhanh hơn, còn Mỹ phải đưa táo từ Đông Bắc Hoa Kỳ bằng tàu hỏa về Tp.HCM qua các khâu trung chuyển, thời gian sẽ kéo dài hơn.
Chính vì lý do đó, “số lượng táo của Trung Quốc nhập về Việt Nam chắc chắn sẽ nhiều hơn táo Mỹ” – ông Francis Lee nói.
Đứng ở góc độ của đơn vị quản lý nhà nước, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Sơn Hà, đại diện Cục bảo vệ Thực vật lý giải: Táo Trung Quốc đã gia nhập thị trường Việt Nam từ rất lâu rồi, trong khi đó, táo Mỹ mới bắt đầu nở rộ trong thời gian mấy năm gần đây.
Hơn nữa, giá cả 2 loại mặt hàng này cũng khác nhau. Khi mức thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp, nhiều người chỉ đạt mức lương 2 triệu đồng/tháng, nhu cầu tiêu thụ táo Trung Quốc sẽ nhiều bởi giá rẻ hơn so với táo cao cấp xuất xứ từ Mỹ.
Tuy nhiên, ông Hà cũng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, táo Trung Quốc sẽ giảm dần vì người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn, biết cách lựa chọn các sản phẩm tốt nhất. Bởi thi thoảng, chúng tôi vẫn phát hiện ra các mẫu táo tươi Trung Quốc vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép, nguy cơ ngộ độc sẽ không tránh khỏi, trong khi, táo Mỹ thì rất an toàn”.
Phân biệt táo Mỹ và táo Trung Quốc: Không khó!
Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hằng trăm nghìn tấn táo từ Trung Quốc, trong đó táo hồng được khá ưa chuộng vì mẫu mã đẹp và có hương thơm. Tuy nhiên, đây cũng là loại trái cây được cho là “phun” nhiều thuốc bảo quản.
Cuối năm 2012, Cục Bảo vệ Thực vật đã tiến hành kiểm định táo trên thị trường, kết quả cho thấy, khoảng 30% mẫu chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mới đây, tháng 11/2013, sau khi kiểm tra 74 mẫu, cơ quan này lại tiếp tục phát hiện 2 mẫu hồng và táo có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Hồi tháng 6 năm ngoái, báo chí Trung Quốc đã đưa tin thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ của Trung Quốc sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc táo chín. Những hóa chất này là hiểm học đối với người sử dụng. Ngay sau đó, người dân nước này đã bày tỏ sự phản đối và e dè với các loại táo có mẫu mã đẹp, bắt mắt.
Ngoài ra, Trung Quốc rất gần Việt Nam, việc xuất khẩu hàng ngày trở nên dễ dàng hơn, vận chuyển cũng nhanh hơn, còn Mỹ phải đưa táo từ Đông Bắc Hoa Kỳ bằng tàu hỏa về Tp.HCM qua các khâu trung chuyển, thời gian sẽ kéo dài hơn.
Chính vì lý do đó, “số lượng táo của Trung Quốc nhập về Việt Nam chắc chắn sẽ nhiều hơn táo Mỹ” – ông Francis Lee nói.
Đứng ở góc độ của đơn vị quản lý nhà nước, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Sơn Hà, đại diện Cục bảo vệ Thực vật lý giải: Táo Trung Quốc đã gia nhập thị trường Việt Nam từ rất lâu rồi, trong khi đó, táo Mỹ mới bắt đầu nở rộ trong thời gian mấy năm gần đây.
Hơn nữa, giá cả 2 loại mặt hàng này cũng khác nhau. Khi mức thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp, nhiều người chỉ đạt mức lương 2 triệu đồng/tháng, nhu cầu tiêu thụ táo Trung Quốc sẽ nhiều bởi giá rẻ hơn so với táo cao cấp xuất xứ từ Mỹ.
Tuy nhiên, ông Hà cũng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, táo Trung Quốc sẽ giảm dần vì người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn, biết cách lựa chọn các sản phẩm tốt nhất. Bởi thi thoảng, chúng tôi vẫn phát hiện ra các mẫu táo tươi Trung Quốc vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép, nguy cơ ngộ độc sẽ không tránh khỏi, trong khi, táo Mỹ thì rất an toàn”.
Phân biệt táo Mỹ và táo Trung Quốc: Không khó!
Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hằng trăm nghìn tấn táo từ Trung Quốc, trong đó táo hồng được khá ưa chuộng vì mẫu mã đẹp và có hương thơm. Tuy nhiên, đây cũng là loại trái cây được cho là “phun” nhiều thuốc bảo quản.
Cuối năm 2012, Cục Bảo vệ Thực vật đã tiến hành kiểm định táo trên thị trường, kết quả cho thấy, khoảng 30% mẫu chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Mới đây, tháng 11/2013, sau khi kiểm tra 74 mẫu, cơ quan này lại tiếp tục phát hiện 2 mẫu hồng và táo có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Hồi tháng 6 năm ngoái, báo chí Trung Quốc đã đưa tin thương hiệu táo nổi tiếng Hồng Phú Sĩ của Trung Quốc sử dụng túi tẩm thuốc sâu để bọc táo từ nhỏ cho tới lúc táo chín. Những hóa chất này là hiểm học đối với người sử dụng. Ngay sau đó, người dân nước này đã bày tỏ sự phản đối và e dè với các loại táo có mẫu mã đẹp, bắt mắt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét