Xuân tới rồi, chị em hãy trổ tài nấu ăn làm một vài món ngon để dành đãi khách. Những món ăn nhắm rượu trong những ngày này thường rất được ưa chuộng.
1. Thịt bò khô
Nguyên liệu :
- Thịt bò: 600g, bạn có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn nhé cho ngon và có thớ thịt dài nhé.
- Sả: 50g.
- Tỏi: 30g.
- Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
- Mật ong: 10ml.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Chanh: 1 quả.
- Rau thơm, rau mùi: 50g.
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
- Thịt bò: 600g, bạn có thể chọn loại bò bắp hoặc thịt bò thăn nhé cho ngon và có thớ thịt dài nhé.
- Sả: 50g.
- Tỏi: 30g.
- Ngũ vị hương: 15g (3 gói, mỗi gói 5g).
- Mật ong: 10ml.
- Gừng: 1 nhánh nhỏ.
- Chanh: 1 quả.
- Rau thơm, rau mùi: 50g.
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Gừng, tỏi, sả : Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
- Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, bạn lưu ý không được cắt ngang thớ thịt đâu nhé vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn đấy.
- Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.
- Bạn xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun bạn đừng thêm nước nhé vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn nhé. Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
- Sau đó, cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.
- Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.
2. Lạc rang bọc ngũ vị hương
- Gừng, tỏi, sả : Làm sạch, băm nhuyễn mịn.
- Thịt bò: Cắt lát mỏng theo chiều dài của thớ thịt, bạn lưu ý không được cắt ngang thớ thịt đâu nhé vì như thế khi làm xong món bò khô sẽ bị vụn đấy.
- Ướp thịt với: 15g ngũ vị hương, 2 thìa sả, 1 thìa gừng, 1 thìa tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ¼ thìa đường, ½ thìa tiêu, 1-2 thìa ớt bột (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn nhé), 10ml mật ong và ½ thìa dầu ăn. Ướp trong 10 giờ đồng hồ để cho thịt thật ngấm các loại gia vị. Thỉnh thoảng bạn phải đảo đều thịt lại để thịt ngấm hết gia vị cho ngon nhé.
- Bạn xếp thịt vào nồi theo từng lớp rồi đun thật nhỏ lửa trong khoảng 25-30 phút. Khi đun bạn đừng thêm nước nhé vì thịt bò sẽ tự tiết ra nước. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị sao cho vừa ăn nhé. Đến khi nào thịt bò chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và nước cạn là được.
- Dùng chày, cối giã từng miếng thịt bò khô ra cho mềm sao cho có thể dùng tay xé ra được.
- Sau đó, cho thịt vào lò vi sóng đến khi nào thịt khô vừa là được.
- Để thịt bò khô nguội hẳn là bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh bảo quản được từ 1-2 tháng mà hương vị bò khô vẫn rất ngon đấy.
2. Lạc rang bọc ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- 300g lạc rang
- 150g đường
- 120g nước
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 20g bột ngô
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn rang chín lạc rồi đem ủ trong giấy báo một lúc.
- Sau đó, bạn bóc vỏ lạc.
- Cho đường và nước vào 1 cái chảo lớn, sâu lòng.
- Đun đường ở lửa vừa. Các bạn chú ý khuấy đều tay trong khi đun để đường không bị cháy. - Để ý thời điểm đường bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng nhé!
- Nhanh tay cho ngũ vị hương vào rồi cho luôn cả lạc và bột ngô vào.
- Đảo thật đều tay cho đến khi hạt lạc được bọc kín đường và khô lại thì tắt bếp.
- 300g lạc rang
- 150g đường
- 120g nước
- 1/2 gói ngũ vị hương
- 20g bột ngô
Cách làm:
- Đầu tiên, bạn rang chín lạc rồi đem ủ trong giấy báo một lúc.
- Sau đó, bạn bóc vỏ lạc.
- Cho đường và nước vào 1 cái chảo lớn, sâu lòng.
- Đun đường ở lửa vừa. Các bạn chú ý khuấy đều tay trong khi đun để đường không bị cháy. - Để ý thời điểm đường bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng nhé!
- Nhanh tay cho ngũ vị hương vào rồi cho luôn cả lạc và bột ngô vào.
- Đảo thật đều tay cho đến khi hạt lạc được bọc kín đường và khô lại thì tắt bếp.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét